ĐĂNG KÝ
Nhận thông tin

6 lưu ý khi đầu tư đất nền mà bạn nhất định phải biết!

Như các bạn cũng biết, đầu tư bất động sản có rất nhiều phân khúc như căn hộ, đất nền, nhà phố, nhà hẻm, nhà phố biệt thự liền kề, condotel, bất động sản nghĩ dưỡng,... Và tất nhiên trong số các phân khúc này thì loại hình bất động sản được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng nhất vẫn luôn là đất nền.

Vì đất nền có giá thành rẻ vì không tốn chi phí xây dựng, phù hợp với nhiều người, đất nền để lâu cũng k sao, cộng với tính thanh khoản ổn nhất trong các phân khúc, và cuối cùng là tâm lí "ăn chắc mặc bền" của nhiều người Việt mình.

Và theo kinh nghiệm của mình, thì có 6 lưu ý trong đầu tư đất nền mà bạn cần phải biết để đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận nhất và hạn chế rủi ro, trong mỗi nguyên tắc mình sẽ cố gắng đưa ra ví dụ để trực quan nhất.  Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xe 6 lưu ý đó là gì mà thần kỳ đến vậy nhé

1. Pháp lý

lưu ý khi đầu tư đất nền

Nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett có 2 lời khuyên về đầu tư tốt nhất đó là: "Không bao giờ làm mất tiền" và lời khuyên 2 là đừng bao giờ quên lời khuyên 1. Có nghĩa là trước khi chúng ta có lãi từ bất động sản thì trước tiên phải giữ được tiền đã. Do vậy, mình đưa pháp lý là nguyên tắc đầu tiên quan trọng nhất cần tuân thủ. Đó là đối với đất nền phải có sổ thì mới mua, và thứ 2 là check quy hoạch, đảm bảo được 2 điều kiện trên thì chúng ta đã giữ được tài sản không bị mất giá. Còn đối với đất nền dự án, thì các bạn nên chọn dự án đã có sổ rồi hẳn mua, bây giờ nếu cam kết ra sổ các thứ cũng không còn đáng tin vì thời điểm này để ra sổ con của từng lô đất không còn dễ như ngày 2014-2018 nữa.  Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ là nếu là đất nền dự án của các cdt lớn như Đất xanh, novaland hay Hưng thịnh thì chỉ cần show ra các giấy tờ pháp lý như 1/500, chủ trương quyết định đầu tư, giấy phép xây dựng,... thì có thể yên tâm xuống tiền vì các cdt lớn họ sẽ làm chuẩn chỉ tránh mất uy tín, cộng thêm mua giai đoạn đầu tư các cdt này sẽ được lợi thế là giá tốt, ck tốt,... Còn các đất nền dự án của các cdt nhỏ lẻ mà chưa có sổ hồng thì các bạn nên bỏ qua, không cần phải xem xét gì cả, vì rất rủi ro mất trắng nếu không ra được sổ.

2. Vị trí

lưu ý khi đầu tư đất nền

Này cũng là yêu tố quan trọng khi chọn đầu tư bất động sản, cứ nhất cận thị, nhị cận giang tam cận lộ mà xem xét, có gần đường lớn không, chỗ này có mở rộng đường ra không, hoặc có gần hồ, gần công viên không, di chuyển vào trung tâm có nhanh không,... Và vị trí này xung quanh nên có mật đô dân cư vào ở, không cần phải quá nhiều vì nhiều quá giá sẽ cao, nhưng có người vào ở thì có thể chắc chắn là khu này tương lai khi phát triển về hạ tầng sẽ có dân về ở đông hơn, lúc đó lợi nhuận tốt hơn. Các bạn có thể thấy các bất động sản gần trung tâm, gần hồ, gần sông là những dự án bất động sản đều tăng giá mạnh, từ 2-3 lần, đơn giản là vì nhu cầu của người mua ở các dự án này rất nhiều.

3. Chủ đầu tư

lưu ý khi đầu tư đất nền

Yếu tố tiếp theo là xem xét về cdt, nếu như mua đất dân chúng ta sẽ không cần bàn, còn nếu mua đất nền dự án có sổ rồi thì phải xem cdt họ tổ chức bán hàng như thế nào, có tốt không, họ làm thương hiệu dự án ra sao, dự án có xuất hiện nhiều trên các mặt báo không, vì dự án phải có nhiều người biết đến thì sau này chúng ta mới ra hàng dễ dàng hơn được, còn k ai biết dù đất dự án ấy có tốt thế nào cũng rất khó ra hàng. Còn đất nền dự án chưa có sổ thì phải đầu tư từ các chủ đầu tư lớn, ít nhất là trong thời điểm này, xem xét các yếu tố về pháp lý của dự án. Xem các dự án đất nền trước của cdt có hoàn thành tốt không, các dự án có sổ không và có dân vào ở đông không. Nếu thỏa các yếu tố này thì chúng ta chỉ việc xuống tiền là có thể hoàn toàn yên tâm.

4. Hạ tầng, giao thông đồng bộ

Nếu 3 yếu tố trên quyết định tính an toàn thì yếu tố thứ 4 này sẽ quyết định mức tăng giá của bất động sản, hạ tầng và giao thông phải đồng bộ trong tương lai. Ví dụ như con đường phía trước lô đất sẽ được mở rộng, xung quanh bán kính 2km có trường học, bệnh viện, trung tâm hành chính, chợ, trung tâm thương mại,... hoặc gần điểm giao cao tốc, gần khu công nghiệp, khu công nghệ cao sẽ có nhu cầu nhà ở lớn, cho thuê và mua bán cũng dễ dàng hơn.

5. Tài chính khi đầu tư

Khi đầu tư đất nền, tốt nhất là các bạn nên sử dụng đồng vốn nhàn rỗi, vì đơn giản tương lai sẽ không biết chuyện gì xảy ra, như dịch Covid là 1 yếu tố vô cùng bất ngờ mà không ai nghĩ đến, cũng là đảm bảo an toàn cho bản thân. Còn về giá, thì bạn nên bỏ ít thời gian khảo sát xem giá xung quanh thế nào, đang giao dịch ra sao, nếu mức giá hợp lí thì múc, còn rẻ thì không đến lượt ae mình. Nếu bạn cảm thấy chỗ này đang có sóng tốt, có thể lướt được, hoặc nếu vay thì bạn có khả năng chi trả lãi suất hàng tháng ổn định mà vẫn đảm bảo cuộc sống sinh hoạt bình thường thì mình khuyên chỉ nên vay dưới 40% để hạn chế rủi ro. Và tốt nhất là nếu có ưu đãi vay từ ngân hàng và từ cđt thì chúng ta nên sử dụng, tuy nhiên cũng phải cân nhắc đến các yếu tố như lãi suất sau khi hết ưu đãi chúng ta có thể chi trả khoản vay này không.

*** Có thể bạn quan tâm:

Dự án Phú Tài Residence Quy Nhơn

6. Không chạy theo đám đông, nhìn nhận bằng các con số

Mình thấy có nhiều bạn, nhiều anh chị mua đất nền theo đám đông, chạy theo xu hướng thay vì khảo sát thông tin thực tế và kiểm chứng các thông tin đó có đúng theo lời mời quảng cáo hay không. Sai lầm này thường là đánh vào lòng tham của nhà đầu tư, bị môi giới tạo sốt ảo đẩy giá bán dẫn đến mua hớ so với giá trị thực tế. Cộng thêm, nếu bạn là nhà đầu tư mới vào, thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm mà còn chạy theo sóng thì khả năng cao là bạn chính là người đu đỉnh, nếu mà dùng tiền vay nữa thì thực sự quá rủi ro. Do vậy, nên giữ vững được lí trí khi xuống tiền 1 thương vụ bằng cách xem xét các chỉ số về tăng trưởng kinh tế tại khu vực này như GDP, đường xá hiện có của khu vực này có tốt không, các hệ thống giao thông có thực là sẽ xuất hiện không và trong bao lâu, có gần chợ, trường học, hay trung tâm thương mại hay khu công nghiệp gì không (check bằng Google Maps).

Cám ơn các bạn đã quan tâm bài viết, mình sẽ chốt lại là 6 lưu ý cần xem xét khi đầu tư bất động sản gồm: pháp lý, vị trí, chủ đầu tư, hạ tầng, tài chính, không theo đám đông.

Nguồn fanpage diễn đàn bất động sản Việt Nam